BẢO TÀNG CHÂN DUNG CỦA NGƯỜI THỢ THÊU XQ

Để trả lời câu hỏi: Liệu nghệ thuật tranh thêu tay của dân tộc có phải là một nghệ thuật trưởng? Có phải là một nền nghệ thuật cao cấp không? Mời quý khách tham quan những trường phái trong nghệ thuật thêu để tìm kiếm sức nặng của hình khối trong trường phái lập thế, chủ nghĩa nhân văn trong trường phái siêu thực… từ đó, chúng tôi có thể nói rằng: nghệ thuật thêu chân dung tại XQ có thể diễn đạt.

– Một lịch sử tinh thần của con người Việt Nam.

– Nâng cao những nét thanh tú về nhân chủng của người Việt Nam.

– Một biểu tượng của một thời kỳ lịch sử.

– Hay giữ lại một chân dung cá biệt.

Trong bảo tàng đó có một cánh cửa tại căn phòng “Nơi gặp gỡ của những giấc mơ”. Nếu bạn nhìn ra sẽ thấy một con đường mòn hun hút trong khu vườn Phong Lan Rừng và một cái bệ ở đầu con đường, vào những đêm dạ hội tối thứ 7 hàng tuần tất cả nguồn sáng tại Đà Lạt Sử Quán được hội tụ trên mặt hồ và hắt lên với những mùi hương mã não về đêm của nhanh phong lan rừng nở muộn, những trụ căm xe, ổ phụng, ổ rồng, và cả những vời nước ở đó đều biết thành những hình dáng huyền bí mà bạn thấy rằng: ở đây cái chết sao mà êm ái thế?

Đó là mộ gió của nghệ nhân nổi tiếng trồng hoa mai anh đào của thành phố Đà Lạt cũng là người tri kỷ của XQ.

Vào những đêm dạ hội thường có một cô nghệ nhân tuyệt đẹp cũng là giám đốc bảo tàng chân dung. Bạn có thể nhờ cô mở cánh cửa để làm mát đôi bàn tay, làm mát đầu bằng vòi nước bên cạnh và thì thầm đọc bài thơ bên cạnh chỉ đủ cho mỗi mình nghe

Ta đã không để lòng mình quyến luyến thành phố này

Ta đã ra đi không chút gì vương vấn

Thơ cho NGHỆ THUẬT THÊU CHÂN DUNG

Ngón tay kim chỉ dịu dàng

Hóa màu sắc biển dung nhan thần kỳ

Thời gian có đến có đi

Tài hoa xuân ấy còn ghi chữ hồng